Abstract:
คณะผู้วิจัยได้ทำการศึกษาผลกำรใช้กำกมะพร้าวคั้นกะทิตำกแห้งในอาหารไก่เนื้อต่อสมรรถภาพการเจริญเติบโตและกำรเปลี่ยนแปลงของท่อทางเดินอาหาร โดยกากมะพร้าวตากแห้งที่ใช้ในสูตรอาหารทดลองเป็นกำกมะพร้าวที่ได้เหลือจำกการคั้นน้ำกะทิที่หาซือได้ง่ายในตลาดสดในท้องถิ่นซึ่งพบว่าจะมีปริมาณของความชืนอยู่มากกว่าการนำมาใช้เป็นอาหารสัตว์จะต้องตากให้แห้งเพื่อยืดอายุกำรเก็บรักษา ผลการศึกษาพบว่ากากมะพร้าวตากแห้งนั้นสามารถนำมาใช้เป็นอาหารไก่เนื้อได้ที่ระดับไม่เกิน 15 เปอร์เซ็นต์
นับว่ำเป็นกำรนำใช้ประโยชน์ของวัตถุดิบอำหำรสัตว์ที่หำได้ในท้องถิ่นและมีรำคำถูกมำเป็นอำหำรสัตว์ปีก
ซงึ่ กำรศึกษำนีเ้ป็นประโยชน์ในกำรนำไปเป็นข้อมูลในกำรศึกษำวิจัยด้ำนอำหำรสัตว์กับสัตว์ปีกหรือสัตว์
กระเพำะเดี่ยวชนิดอื่นๆ ต่อไป