Description:
บทสรุปผู้บริหำร
โครงการระบบสารสนเทศภูมิศาสตร์เพื่อนาเสนอเส้นทางการท่องเที่ยวและแหล่งสินค้าแปรรูปจากภูมิปัญญาชาวบ้าน ชุมชนบ้านโคกเมือง ตาบลจระเข้มาก อาเภอประโคนชัย จังหวัดบุรีรัมย์ ผ่านเทคโนโลยีความเป็นจริงเสริม มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างฐานข้อมูลเชิงพื้นที่ของสถานที่ท่องเที่ยวและแหล่งสินค้าแปรรูปจากภูมิปัญญาชาวบ้าน ชุมชนบ้านโคกเมือง ตาบลจระเข้มาก อาเภอประโคนชัย จังหวัดบุรีรัมย์ และเพื่อสร้างแผนที่สถานที่ท่องเที่ยวและแหล่งสินค้าแปรรูปจากภูมิปัญญาชาวบ้าน ชุมชนบ้านโคกเมือง ตาบลจระเข้มาก อาเภอประโคนชัย จังหวัดบุรีรัมย์ ที่มีการแสดงข้อมูลของสถานที่ ผ่านเทคโนโลยีความจริงเสริม (AR)
สาขาวิชาเทคโนโลยีสารสนเทศ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์เป็นผู้ดาเนินโครงการเพื่อให้สอดคล้องกับความต้องการของสังคมและเชื่อมโยงกับ สอดคล้องกับยุทธศาสตร์การพัฒนาท้องถิ่นของมหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ และเป็นโครงการยกระดับสินค้า OTOP ชุมชน บูรณาการกับการเรียนการสอนรายวิชารายวิชา คอมพิวเตอร์กราฟิก รหัสวิชา 4132404 ลักษณะการบูรณาการ นักศึกษามีส่วนร่วมในการออกแบบมาร์เกอร์ของสถานที่ท่องเที่ยว แหล่งสินค้า และโฮมสเตย์ในชุมชน เพื่อนาเสนอข้อมูลให้กับผู้เข้าชม และบูรณาการกับบูรณาการกับการทานุบารุงศิลปะและวัฒนธรรม กิจกรรม ศึกษาประวัติ ความสาคัญของปราสาทเมืองต่า ปราสาทเขาปลายบัด กุฎิฤาษีบ้านโคกเมือง รวมทั้งประวัติการทอผ้าไหม เครื่องจักสาน เพื่อทางานนาเสนอให้กับนักท่องเที่ยวลักษณะการบูรณาการ คณาจารย นักศึกษา มีการดาเนินงานโดยยึดหลักการบูรณาการและการมีสวนรวม รวมทั้งมอบหมายหนาที่ผูรับผิดชอบอยางชัดเจน มีการสรางเครือขายรวมมือทั้งหนวยงานภายในและหนวยงานภายนอก เพื่อสร้างสื่อและเผยแพรทั้งภายในและภายนอกมหาวิทยาลัย ในรูปแบบตาง ๆ ส่งผลให้เกิดกระบวนการเรียนรู้แก่นักศึกษา เกิดทักษะการทางานเป็นทีม ก่อให้เกิดประโยชน์แก่ชุมชน และก่อให้เกิดเครือข่ายความร่วมมือทั้ง ชุมชน วัด โรงเรียน องค์การบริหารส่วนตาบล รวมทั้งมหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์
ผลการประเมินโครงการพบว่าความคิดเห็นเกี่ยวกับความพึงพอใจ/ความรู้ความเข้าใจ/การนาไปใช้ประโยชน์ ต่อการเข้าร่วมโครงการระบบสารสนเทศภูมิศาสตร์เพื่อนาเสนอเส้นทางการท่องเที่ยวและแหล่งสินค้าแปรรูปจากภูมิปัญญาชาวบ้าน ชุมชนบ้านโคกเมือง ตาบลจระเข้มาก อาเภอประโคนชัย จังหวัดบุรีรัมย์ ผ่านเทคโนโลยีความเป็นจริงเสริม โดยภาพรวมมีการดาเนินงานของโครงการอยู่ในระดับเหมาะสมมากที่สุด เมื่อพิจารณาเป็นรายด้านพบว่าด้านวิทยากร ด้านสถานที่ อาหาร ระยะเวลา มีผลการดาเนินการอยู่ในระดับเหมาะสมมากที่สุด ด้านการนาความรู้ไปใช้ประโยชน์มีผลการดาเนินงานอยู่ในระดับเหมาะสมมาก