ระบบคลังข้อมูลทางวิชาการ BRU

การสกัด การทดสอบฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ และการวิเคราะห์ปริมาณ β-sitosterol ด้วยเทคนิค HPLC ในใบฝรั่งและใบกะเพรา

Show simple item record

dc.contributor.author สุวรรณา จันคนา
dc.date.accessioned 2022-09-08T11:07:33Z
dc.date.available 2022-09-08T11:07:33Z
dc.date.issued 2565
dc.identifier.uri http://dspace.bru.ac.th/xmlui/handle/123456789/8317
dc.description.abstract งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ในการสกัด ศึกษาฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ และการวิเคราะห์หาปริมาณ β-sitosterol ด้วยเทคนิค HPLC ในใบฝรั่งและใบกะเพรา ทำการสกัดพืชตัวอย่างที่อุณหภูมิห้อง โดยการแช่ด้วยตัวทำละลายเอทานอล ได้เปอร์เซ็นต์ของสารสกัดหยาบต่อน้ำหนักพืชแห้งของสารสกัดใบฝรั่งด้วยเอทานอล เท่ากับ 4.3264 และเปอร์เซ็นต์ของสารสกัดหยาบต่อน้ำหนักพืชแห้งของสารสกัดใบกะเพราด้วยเอทานอล เท่ากับ 3.6055 การทดสอบฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระของสารสกัดใบฝรั่งและใบกะเพราโดยวิธี DPPH radical scavenging assay พบว่าสารสกัดใบฝรั่งด้วยเอทานอล ออกฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระโดยมีค่า IC50 เท่ากับ 61.5244 ppm และสารสกัดใบกะเพราด้วยตัวทำละลายเอทานอลออกฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระโดยมีค่า IC50 เท่ากับ 186.4208 ppm ในขณะที่สารละลายมาตรฐาน Trolox มีค่า IC50 เท่ากับ 19.0439 ppm การวิเคราะห์หาปริมาณ β-sitosterol ของสารสกัดใบฝรั่งด้วยเอทานอลซึ่งออกฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระได้ดี โดยใช้เทคนิค HPLC พบว่าสารสกัดใบฝรั่งด้วยเอทานอลมี β-sitosterol เท่ากับ 3.0616 % en_US
dc.language.iso th_TH en_US
dc.publisher มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ en_US
dc.title การสกัด การทดสอบฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ และการวิเคราะห์ปริมาณ β-sitosterol ด้วยเทคนิค HPLC ในใบฝรั่งและใบกะเพรา en_US
dc.type Article en_US


Files in this item

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record

Search DSpace


Advanced Search

Browse

My Account

Statistics