dc.contributor.author | สุวรรณา จันคนา | |
dc.date.accessioned | 2022-09-08T11:07:33Z | |
dc.date.available | 2022-09-08T11:07:33Z | |
dc.date.issued | 2565 | |
dc.identifier.uri | http://dspace.bru.ac.th/xmlui/handle/123456789/8317 | |
dc.description.abstract | งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ในการสกัด ศึกษาฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ และการวิเคราะห์หาปริมาณ β-sitosterol ด้วยเทคนิค HPLC ในใบฝรั่งและใบกะเพรา ทำการสกัดพืชตัวอย่างที่อุณหภูมิห้อง โดยการแช่ด้วยตัวทำละลายเอทานอล ได้เปอร์เซ็นต์ของสารสกัดหยาบต่อน้ำหนักพืชแห้งของสารสกัดใบฝรั่งด้วยเอทานอล เท่ากับ 4.3264 และเปอร์เซ็นต์ของสารสกัดหยาบต่อน้ำหนักพืชแห้งของสารสกัดใบกะเพราด้วยเอทานอล เท่ากับ 3.6055 การทดสอบฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระของสารสกัดใบฝรั่งและใบกะเพราโดยวิธี DPPH radical scavenging assay พบว่าสารสกัดใบฝรั่งด้วยเอทานอล ออกฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระโดยมีค่า IC50 เท่ากับ 61.5244 ppm และสารสกัดใบกะเพราด้วยตัวทำละลายเอทานอลออกฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระโดยมีค่า IC50 เท่ากับ 186.4208 ppm ในขณะที่สารละลายมาตรฐาน Trolox มีค่า IC50 เท่ากับ 19.0439 ppm การวิเคราะห์หาปริมาณ β-sitosterol ของสารสกัดใบฝรั่งด้วยเอทานอลซึ่งออกฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระได้ดี โดยใช้เทคนิค HPLC พบว่าสารสกัดใบฝรั่งด้วยเอทานอลมี β-sitosterol เท่ากับ 3.0616 % | en_US |
dc.language.iso | th_TH | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ | en_US |
dc.title | การสกัด การทดสอบฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ และการวิเคราะห์ปริมาณ β-sitosterol ด้วยเทคนิค HPLC ในใบฝรั่งและใบกะเพรา | en_US |
dc.type | Article | en_US |