dc.contributor.author |
ปริญญาวดี ศรีตนทิพย์, นิจพร ณ พัทลุง |
|
dc.date.accessioned |
2017-09-29T13:53:35Z |
|
dc.date.available |
2017-09-29T13:53:35Z |
|
dc.date.issued |
2559-09-23 |
|
dc.identifier.citation |
ว. พืชศาสตร์สงขลานครินทร์ 3 (ฉบับพิเศษ III): M09/146-151 |
en_US |
dc.identifier.uri |
http://dspace.bru.ac.th/xmlui/handle/123456789/2615 |
|
dc.description.abstract |
ศึกษาผลของเชื้อราอาบัสคูลาร์ ไมคอร์ไรซาต่างชนิดต่อการเจริญเติบโตของผักเชียงดา ทาการศึกษาระหว่างเดือนธันวาคม 2555 ถึงเดือนกรกฎาคม 2556 ณ คณะเทคโนโลยีการเกษตร มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ อ. เมือง จ. บุรีรัมย์ วางแผนการทดลองแบบสุ่มสมบูรณ์ (CRD) จานวน 6 วิธีการทดลอง 16 ซ้า ได้แก่ (1) Glomus sp.1+Glomus sp.2+ Glomus mosseae (2) Glomus sp.1 (3) Glomus sp.2 (4) Gloms mosseae (5) Acualospora sp. (6) Scutellospora sp. โดยปลูกกล้าเชียงดาจากการปักชา พบว่าเชื้อราต่างชนิดกันมีผลต่อการเจริญเติบโตของผักเชียงดาแตกต่างกันไป เมื่ออายุ 30 วันหลังปลูก การใส่ Scutellospora sp. ทาให้ผักเชียงดามีจานวนยอดมากที่สุดและการใส่ Acualospora sp.ทาให้ผักเชียงดามีความยาวยอดมากที่สุดเมื่ออายุ 120 วันหลังปลูก การใส่ Glomus sp.1 ทาให้ผักเชียงดามีจานวนยอดมากที่สุดแต่พบว่าการใช้Acualospora sp.มีแนวโน้มทาให้ผักเชียงดามีจานวนใบ ความยาวยอดเมื่ออายุ 120 วันหลังปลูก และน้าหนักยอด มากกว่ากรรมวิธีอื่น ๆ ซึ่งเชื้อราแต่ละชนิดมีความสามารถในการเข้าอยู่อาศัยในรากผักเชียงดาได้แตกต่างกันอย่างมีนัยสาคัญยิ่ง (p<0.01) โดย G. mosseae จะมีความสามารถในการเข้าอยู่ในรากของผักเชียงดามากที่สุด อย่างไรก็ตามจะเห็นได้ว่าการเจริญเติบโตของผักเชียงดาไม่สัมพันธ์กับการเข้าอยู่อาศัยของเชื้อราในรากผักเชียงดาแต่อย่างใด |
en_US |
dc.publisher |
มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ |
en_US |
dc.subject |
ผักเชียงดา, อาบัสคูลาร์ ไมคอร์ไรซา, การเจริญเติบโตGymnema sylvestre, AM fungi, Growth |
en_US |
dc.title |
ผลของเชื้อราอาบัสคูลาร์ ไมคอร์ไรซาต่างชนิดต่อการเจริญเติบโตของผักเชียงดา |
en_US |
dc.title.alternative |
Different Arbuscular Mycorrhizal Fungi on Growth in Gymnema inodorum (Lour.) Decne |
en_US |
dc.type |
Article |
en_US |
dc.contributor.emailauthor |
nidchaporn@gmail.com |
en_US |