Abstract:
ศึกษาผลของการใช้น้ำหมักชีวภาพจากกอยเชอรี่ ใบสาบเสือ และกากกาแฟ ที่มีผลต่อการเจริญเติบโตและคุณภาพผลผลิตของดาวเรืองในกระถางปลูกดำเนินงานวางแผนการทดลองที่มีแผนแบบสุ่มอย่างสมบูรณ์ (Completely Randomized Design:CRD) ประกอบด้วย 4 กรรมวิธีการทดลอง จำนวน 4 ซ้ำ ได้แก่ T1 ไม่ใส่ปุ๋ยหมัก T2 น้ำหมักจากหอยเชอรี่ T3น้ำหมักจากใบสาบเสือ และT4น้ำหมักจากกากกาแฟ ดำเนินการทดลองระหว่างวันที่ 7 กันยายน 2559 ถึงวันที่ 17 พฤศจิกายน 2559 ณบ้านพักอาจารย์อารยา มุสิกา มหาวิทยาลัยราชภัฎบุรีรัมย์ ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดบุรีรัมย์ จากการวิเคราะห์การแปรปรวนและเปรียบเทียบค่าเฉลี่ยในด้านของความสูง,ความกว้างใบ,ความยาวแขนง,จำนวนกิ่งแขนง,น้ำหนักสดของดอก,น้ำหนักแห้งของดอก พบว่าผลของการทดลองด้านการเจริญเติบโต ด้านความสูงของต้นดาวเรือง และด้านความยาวกิ่งแขนงที่อายุ 39 วัน มีความแตกต่างทางสถิติอย่างมีนัยสำคัญ (p<0.01) ที่ช่วงอายุ 53 วัน มีความแตกต่างทางสถิติอย่างมีนัยสำคัญ (p<0.05) ในด้านของความสูงต้นและด้านความยาวกิ่งแขนง ส่วนช่วงวันที่ 46มีความแตกต่างทางสถิติอย่างมีนัยสำคัญ(p<0.05) และ 60 วัน ไม่มีความแตกต่างทางสถิติ (p>0.05) ด้านของความกว้างใบค่าเฉลี่ยที่มีค่ามากที่สุด คือ T2 (น้ำหมักหอยเชอรี่)18.39 เซนติเมตร รองลงมาเป็น T3 (น้ำหมักใบสาบเสือ) 18.06 เซนติเมตร T4 (น้ำหมักกากกาแฟ)16.96 เซนติเมตร และ T1 (ไม่ใส่น้ำหมัก)มีค่าเฉลี่ยน้อยที่สุด 8.97 เซนติเมตรและอายุวันที่ 39,53และ 60 วันไม่มีค่าของความแตกต่างทางสถิติ (p>0.05) ด้านของความยาวกิ่งแขนงต้นที่ และอายุที่ 46 และ 60 วัน ไม่มีความแตกต่างทางสถิติ (p>0.05) ค่าเฉลี่ยที่มีค่ามากที่สุด คือ T2 (น้ำหมักหอยเชอรี่) 16.47 เซนติเมตร รองลงมาเป็น T3 (น้ำหมักใบสาบเสือ) 15.15เซนติเมตร T4 (น้ำหมักกากกาแฟ) 13.36 เซนติเมตร และ T1 (ไม่ใส่น้ำหมัก)มีค่าเฉลี่ยน้อยที่สุด 9.64 เซนติเมตรจำนวนของกิ่ง ต้นที่ 53 วัน ไม่มีค่าของความแตกต่างทางสถิติ(p>0.05) และต้นที่ 39,46,60 วัน มีค่าของความแตกต่างทางสถิติอย่างมีนัยสำคัญ (p<0.05) ค่าเฉลี่ยที่มีค่ามากที่สุด คือ T3 (น้ำหมักใบสาบเสือ) 8.75 รองลงมาเป็น T4 (น้ำหมักกากกาแฟ)8.42 T2 (น้ำหมักหอยเชอรี่)8.00 และ T1 (ไม่ใส่น้ำหมัก)มีค่าเฉลี่ยน้อยที่สุด7.00ส่วนด้านคุณภาพของผลผลิตด้านน้ำหนักดอกสด ที่อายุ 46 และ 60 วันไม่มีค่าของความแตกต่างทางสถิติ (p>0.05) แต่มีแนวโน้มว่า ค่าเฉลี่ยด้านน้ำหนักดอกสดที่มีค่ามากที่สุด คือ T2 (น้ำหมักหอยเชอรี่) 11.54 รองลงมาเป็น T4 (น้ำหมักกากกาแฟ) 10.99 กรัมT1 (ไม่ใส่น้ำหมัก) 10.78 กรัม และ T3 (น้ำหมักใบสาบเสือ)มีค่าเฉลี่ยน้อยที่สุด9.56 กรัม ส่วนด้านน้ำหนักของดอกแห้งที่ได้นำดอกดาวเรืองไปอบแห้งโดยใช้ตู้ Hot Air Oven ใช้อุณหภูมิในการอบที่ 60 องศาเซลเซียส เป็นระยะเวลา 24 ชั่วโมงหลังจากนั้นนำมาชั่งน้ำหนักหาค่าDry Meterพบว่าดอกดาวเรืองที่อายุ 46 และ 60 วันไม่มีค่าของความแตกต่างทางสถิติ (p>0.05) มีแนวโน้มว่า ค่าเฉลี่ยน้ำหนักของดอกแห้งที่มีค่ามากที่สุด คือ T2 (น้ำหมักหอยเชอรี่) 1.06 กรัม รองลงมาเป็น T4 (น้ำหมักกากกาแฟ) 0.98 กรัมT1 (ไม่ใส่น้ำหมัก) 0.96 และ T3 (น้ำหมักใบสาบเสือ)มีค่าเฉลี่ยน้อยที่สุด 0.87 จึงสรุปได้ว่า การใช้น้ำหมักชีวภาพจากหอยเชอรี่ มีผลในด้านการเพิ่มประสิทธิภาพการเจริญเติบโตและคุณภาพของผลผลิตดอกดาวเรืองที่ปลูกในกระถางได้ดีที่สุด