dc.contributor.author |
Pakdeedachakiat, Woranud |
|
dc.contributor.author |
Yodmeuang, Sirinee |
|
dc.date.accessioned |
2020-07-18T09:59:14Z |
|
dc.date.available |
2020-07-18T09:59:14Z |
|
dc.date.issued |
2020-02-20 |
|
dc.identifier.uri |
http://dspace.bru.ac.th/xmlui/handle/123456789/6591 |
|
dc.description.abstract |
ฟักข้าวถูกเก็บจากอ.ประโคนชัย จ.บุรีรัมย์ และแยกแต่ละส่วน ได้แก่เปลือก เนื้อ เยื่อหุ้มเมล็ด และเมล็ด แต่ละส่วนถูกนำมาบ่มด้วยตัวทำละลายต่างๆ ได้แก่ เอทานอล เฮกเซน เตตระไฮโดรฟูราน (THF) และเอทานอล:เอธิลอะซิเตท ส่วนเยื่อหุ้มเมล็ด และเมล็ดถูกนำมาบ่มในเฮกเซน:2-โพพานอลเพื่อสกัดกรดไขมันในรูปแบบน้ำมัน สารสกัดและน้ำมันจากแต่ละส่วนของฟักข้าวถูกนำมาแสดงกิจกรรมการต้านอนุมูลอิสระ ผลการทดสอบบ่งชี้ว่า สารสกัดจากเปลือกด้วยเอทานอล สารสกัดจากเนื้อด้วย THF และสารสกัดจากเยื่อหุ้มเมล็ดด้วย THF ได้แสดงความสามารถในการต้านอนุมูลอิสระได้ดี (IC50 9.29 11.00 และ 27.12 มิลลิกรัมต่อมิลลิลิตร ตามลำดับ) |
en_US |
dc.description.sponsorship |
เครือข่ายวิจัยอุดมศึกษาภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง
สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.)
ประจำปีงบประมาณ 2562
กิตติกรรมประกาศ
ขอขอบคุณนางสาวณฐชัญญ์ญา ไตรชินเสฏฐ์ หัวหน้ากลุ่มวิสาหกิจชุมชนแปรรูปพืชฟักข้าว อำเภอประโคนชัย จังหวัดบุรีรัมย์
ขอขอบคุณผู้ช่วยปฏิบัติการ ได้แก่นางสาวกุลณัฐ สุขเพิ่ม นางสาวสิตานัน ตอรบรัมย์ นางสาวสิริวรรณ ชารี และ MISS SOKANHA PISETH นักศึกษา สาขาวิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ ในการปฏิบัติการในห้องปฏิบัติการ |
en_US |
dc.publisher |
มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ |
en_US |
dc.relation.ispartofseries |
สกอ.ฐ5/2562; |
|
dc.subject |
ฟักข้าว การสกัด สารต้านอนุมูลอิสระ กรดไขมัน ผลิตภัณฑ์ชำระล้างผิวหน้า |
en_US |
dc.title |
การสกัดสารต้านอนุมูลอิสระและกรดไขมันจากฟักข้าวเพื่อพัฒนาคุณภาพ ผลิตภัณฑ์ชำระล้างสิ่งสกปรกบนใบหน้า |
en_US |
dc.title.alternative |
Extraction of Antioxidant and Fatty Acid from Momordica cochinchinensis (Fak Khao) to Develop Liquid Face Cleanser |
en_US |
dc.type |
Research |
en_US |
dc.contributor.emailauthor |
earn_cheng@hotmail.com |
en_US |