Abstract:
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของวิธีการสกัดสมุนไพรไทย 3 ชนิด ได้แก่ กระเทียม ข่า และขมิ้น โดยการวัดผลการยับยั้งแบคทีเรีย Staphylococcus aureus (DMST 8840) Bacillus cereus (ATCC 035) Escherichia coli (ATCC 0074) และ Salmonella Typhi (TISTR 2519) ด้วยวิธี Agar well diffusion โดยใช้เอทานอลหรือเมทานอลเป็นตัวทำละลายในการสกัด เปรียบเทียบวิธีการสกัดกระเทียมระหว่างวิธีการแช่กับวิธีการให้ความร้อน การสกัดในข่าใช้วิธีการแช่เปรียบเทียบกับวิธีการใช้อุลตราโซนิคร่วมกับความร้อน และการสกัดขมิ้นเปรียบเทียบวิธีการแช่กับวิธีสกัดโดยให้ความร้อนแบบต่อเนื่อง (Soxhlet extraction) ผลการทดลองพบว่าสารสกัดหยาบจากกระเทียมทุกวิธีการสกัดสามารถยับยั้งเชื้อ S. Typhi ได้ ส่วนสารสกัดหยาบจากข่านั้น ทุกวิธีการสกัดสามารถยับยั้งเชื้อ S.aureus และ B.cereus ได้ ส่วนสารสกัดหยาบจากขมิ้นทุกวิธีการสกัดสามารถยับยั้งเชื้อ B.cereus ได้ ยกเว้นการสกัดด้วยการแช่ในเอทานอลที่ให้ผลการยับยั้งเชื้อแบคทีเรียไม่แตกต่างจากชุดควบคุม (p ≥ 0.05)