Abstract:
แบคทีเรียโพรไบโอติกที่คัดแยกได้จากการหมักเบียร์ขิงแบบดั้งเดิม เมื่อนำมาทดสอบคุณสมบัติการเป็นโพรไบโอติก ได้แก่การผลิตสารยับยั้งจุลินทรีย์ก่อโรคทางเดินอาหาร การอยู่รอดในน้ำดี กรดในกระเพาะอาหาร การยึดเกาะกับผิว ซึ่งพบว่าแบคทีเรียที่คัดแยกได้จากการหมักดังกล่าวสามารถสร้างสารยับยั้งแบคทีเรียก่อโรคทางเดินอาหารได้ และสามารถอยู่รอดได้ในสภาวะจำลองของระบบทางเดินอาหาร